9 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư

dau hieu ung thu

Các nhà nghiên cứu đã đạt được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Vẫn là Viện Ung thư Quốc gia (NCI) ước tính rằng sẽ có 1.735.350 trường hợp mới được chẩn đoán ở Hoa Kỳ vào năm 2018.

Trên quan điểm toàn cầu, ung thư cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm.

Đôi khi nó có thể phát triển mà không có cảnh báo. Nhưng đa số các trường hợp đều có dấu hiệu báo trước. Bạn càng phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư, thì cơ hội sống sót càng cao.

Các bệnh ung thư phổ biến nhất


Theo NCI, các loại ung thư sau đây phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, ngoại trừ ung thư da không phải u ác tính :

 • ung thư bàng quang
 • ung thư vú
 • thư ruột kết và trực tràng ung thư
 • ung thư nội mạc tử cung
 • ung thư thận
 • bệnh bạch cầu
 • Ung thư gan
 • ung thư phổi
 • khối u ác tính
 • non-Hodgkin lymphoma
 • bệnh ung thư tuyến tụy
 • ung thư tuyến tiền liệt
 • ung thư tuyến giáp


Ung thư vúung thư phổi là những bệnh phổ biến nhất trong số này, với hơn 200.000 người Mỹ được chẩn đoán mỗi năm. Trong khi đó, có ít hơn 60.000 trường hợp ung thư gan, tuyến tụy hoặc tuyến giáp mới mỗi năm.

Hàng triệu người thực sự được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da không phải tế bào hắc tố mỗi năm, khiến nó trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất trên cả nước. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không bắt buộc phải gửi thông tin về nó cho cơ quan đăng ký ung thư, làm cho số lượng chính xác các trường hợp khó xác định hơn.

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư tế bào vảy (SCC) là hai loại ung thư da không phải tế bào hắc tố. Ung thư da nonmelanoma hiếm khi gây tử vong, dẫn đếnít hơn 0,1 phần trăm số ca tử vong do ung thư mỗi năm.

Các triệu chứng chính xác có thể khác nhau giữa các dạng ung thư. Hơn nữa, một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, có thể không gây ra các triệu chứng ngay lập tức.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cần chú ý.

Giảm cân


Khi các tế bào ung thư tấn công những tế bào khỏe mạnh, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách giảm cân.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) , nhiều người bất ngờ giảm từ 10 pound trở lên trước khi được chẩn đoán ung thư. Trên thực tế, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể do các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Sự khác biệt với bệnh ung thư là giảm cân có thể xảy ra đột ngột. Nó nổi bật nhất trong các bệnh ung thư của:

thực quản
phổi
tuyến tụy
cái bụng

Sốt


Sốt là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Những người bị ung thư thường bị sốt như một triệu chứng. Đó thường là dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn hoặc ở giai đoạn nặng.

Sốt hiếm khi là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư, nhưng nó có thể là triệu chứng nếu một người bị ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch .

Mất máu


Một số bệnh ung thư cũng có thể gây chảy máu bất thường. Ví dụ, ung thư ruột kết hoặc trực tràng có thể gây ra phân có máu , trong khi máu trong nước tiểu có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư bàng quang. Điều quan trọng là phải báo cáo các triệu chứng như vậy hoặc bất kỳ dịch tiết bất thường nào cho bác sĩ của bạn để phân tích .

Mất máu có thể kín đáo hơn trong ung thư dạ dày, vì nó có thể chỉ là chảy máu bên trong và khó phát hiện hơn.

Đau và mệt


Mệt mỏi không rõ nguyên nhân có thể là một triệu chứng khác của bệnh ung thư. Đây thực sự là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Mệt mỏi dường như không biến mất mặc dù ngủ đủ giấc có thể là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn – ung thư chỉ là một khả năng .

Theo ACS, mệt mỏi là điểm nổi bật nhất ở bệnh bạch cầu . Mệt mỏi cũng có thể liên quan đến mất máu do các bệnh ung thư khác.

Trong một số trường hợp, ung thư lây lan hoặc di căn, có thể gây ra đau đớn. Ví dụ, đau lưng có thể xuất hiện trong các bệnh ung thư của:

 • Đại tràng
 • tuyến tiền liệt
 • buồng trứng
 • trực tràng


Ho dai dẳng

Ho có thể xảy ra vì bất kỳ lý do nào. Đó là cách tự nhiên của cơ thể để loại bỏ các chất không mong muốn. Cảm lạnh , dị ứng , cúm , hoặc thậm chí độ ẩm thấp có thể dẫn đến ho.

Khi nói đến ung thư phổi tuy nhiên, ho có thể kéo dài bất chấp các biện pháp khắc phục. Ho có thể thường xuyên và có thể gây khàn giọng. Khi bệnh tiến triển, bạn thậm chí có thể ho ra máu.

Ho dai dẳng đôi khi cũng là một triệu chứng của ung thư tuyến giáp.

Thay da
Thay đổi da thường liên quan đến ung thư da , nơi nốt ruồi hoặc mụn cóc thay đổi hoặc to ra. Một số thay đổi về da cũng có thể là dấu hiệu của các dạng ung thư khác.

Ví dụ, các đốm trắng trong miệng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng . Các cục u hoặc vết sưng bên dưới da có thể là khối u, chẳng hạn như trong ung thư vú.

Ung thư có thể gây ra những thay đổi khác trên da, chẳng hạn như:

tăng trưởng tóc
tăng sắc tố hoặc đốm đen
vàng da , hoặc vàng mắt và da
đỏ
Thay đổi da do ung thư da cũng có thể bao gồm vết loét không biến mất hoặc vết loét lành và tái phát.

Thay đổi trong quá trình tiêu hóa


Một số bệnh ung thư có thể dẫn đến các vấn đề về ăn uống, chẳng hạn như khó nuốt , thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc đau sau khi ăn .

Một người bị ung thư dạ dày có thể không có nhiều triệu chứng, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, ung thư có thể gây ra các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa và đầy hơi.

Khó nuốt có thể liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau ở đầu và cổ , cũng như ung thư thực quản.

Tuy nhiên, không chỉ ung thư đường tiêu hóa (GI) mới có thể gây ra các triệu chứng này. Ung thư buồng trứng cũng có thể liên quan đến đầy hơi hoặc cảm giác no mà không biến mất. Buồn nôn và nôn cũng có thể là một triệu chứng của ung thư não .

Đổ mồ hôi đêm


Đổ mồ hôi đêm dữ dội hơn là đổ mồ hôi nhẹ hoặc cảm thấy quá ấm. Chúng thường khiến bạn đổ mồ hôi. Giống như các triệu chứng khác đã đề cập trước đây, đổ mồ hôi ban đêm có thể xảy ra vì một số lý do không liên quan đến ung thư .

Tuy nhiên, đổ mồ hôi ban đêm cũng có thể liên quan đến các giai đoạn trước của một số bệnh ung thư, từ bệnh bạch cầu, ung thư hạch đến ung thư gan.

Ung thư không có dấu hiệu cảnh báo


Trong khi nhiều bệnh ung thư có các triệu chứng, một số dạng lại kín đáo hơn.

Ung thư tuyến tụy có thể không dẫn đến bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi nó chuyển sang giai đoạn cuối . Tiền sử gia đình , cũng như thường xuyên bị sưng tuyến tụy, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu đúng như vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra ung thư thường xuyên.

Một số trường hợp ung thư phổi có thể chỉ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng tinh tế bên ngoài ho. Một số loại có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu , một triệu chứng có thể không được phát hiện nếu không làm việc trong phòng thí nghiệm.

Ung thư thận, đặc biệt là ở giai đoạn trước, là một loại khác có thể không gây ra các triệu chứng đáng chú ý . Ung thư thận lớn hơn hoặc tiến triển hơn có thể dẫn đến các triệu chứng như đau một bên, tiểu ra máu hoặc mệt mỏi. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường là kết quả của các nguyên nhân lành tính khác.


Theo NCI Ước tính có 609.640 người chết vì ung thư trong năm 2018. Nam giới có nhiều ca tử vong hơn nữ. Đồng thời, ACS ước tính rằng hơn 20 triệu người dự kiến ​​sẽ sống sót sau bệnh ung thư vào năm 2026.

Chìa khóa để sống sót sau ung thư là chăm sóc sức khỏe của bạn. Hãy chắc chắn không bỏ lỡ các cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm của bạn và đảm bảo rằng bạn thực hiện tất cả các tầm soát theo khuyến cáo của bác sĩ – điều này đặc biệt quan trọng nếu một số bệnh ung thư di truyền trong gia đình bạn .

Bằng cách đối phó với các dấu hiệu cảnh báo sớm, bạn có thể cải thiện cơ hội khỏi ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *