ĐAU ĐẦU MIGRAINE

elevated view woman suffering from headache 23 2147953304
Đau đầu là triệu chứng hầu như ai cũng gặp phải và trải qua không phân biệt giới tính, lứa tuổi. Đây là triệu chứng đứng hàng thứ bảy khiến bệnh nhân phải đi khám sức khỏe. Có nhiều loại đau đầu với nguyên nhân khác nhau như: viêm xoang, cao huyết áp, căng thẳng… Nhưng đau đầu Migraine có lẽ còn xa lạ với nhiều người.

Vậy đau đầu Migraine là gì lại khiến nhiều người phải đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám đa khoa thăm khám sức khỏe như vậy?

elevated view woman suffering from headache 23 2147953304

“Migraine” là thuật ngữ để chỉ đau nửa đầu kiểu mạch đập ở nửa bên đầu, kèm với nôn ói. Đau đầu Migraine là đau đầu nguyên phát bởi không kèm những triệu chứng đặc trưng của chứng bệnh gì liên quan.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do di truyền, rối loạn thần kinh, mạch máu… Đặc biệt với phái nữ còn có thể do kinh nguyệt hoặc chịu sự tác động của estrogene – một nội tiết tố buồng trứng.

Những triệu chứng thường gặp của đau đầu Migraine:

Đây là một loại đau đầu cơn, khởi phát cơn đau thường một bên, sau đó có thể lan hai bên. Tuy nhiên có trường hợp đau cả hai bên ngay từ đầu. Đau theo nhịp mạch đập và người bệnh có cảm giác động mạch thái dương đập mạnh. Cường độ tăng dần và dữ dội, thời gian đau thường từ 4 – 72 giờ. Thường người bệnh có các triệu chứng đi kèm như: sợ ánh sáng, sợ tiếng động, buồn nôn, ói và thường vào nơi tối, yên tĩnh để bớt đau.

Khi cơn đau đầu Migraine xuất hiện chúng ta làm gì?

Ngoài việc dùng thuốc theo chẩn đoán, kê toa của bác sĩ, người bệnh cần cân nhắc việc sử dụng các phương pháp vật lý để giảm đau.

– Nếu có yếu tố hay tình huống nào đó là nguyên nhân khởi phát cơn đau thì phải loại bỏ chúng.

– Nên nghỉ ngơi trong phòng tối, yên tĩnh.

– Đặt túi gel lạnh hay khăn lạnh lên trên đầu.

– Giữ ấm các phần còn lại của cơ thể.

– Thư giãn, có thể ngủ và nằm đầu hơi cao.

– Uống 1 ly café nóng.

young woman resting bed morning 1303 16489

Tóm lại đau đầu Migraine là loại đau đầu nguyên phát, trong đó có sự rối loạn thần kinh mạch máu. Vì vậy để điều trị đau đầu Migraine không chỉ là sử dụng thuốc mà cần có kế hoạch phù hợp, kiểm soát các yếu tố gây khởi phát cơn và theo dõi suốt quá trình điều trị.

Nếu có bất cứ biểu hiện gì của đau đầu Migraine bạn nên đến các cơ sở y tế, phòng khám đa khoa… để thăm khám tổng quát ngay, phát hiện kịp thời và điều trị bệnh sớm.

ĐẶT LỊCH NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *