GLOCOM LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH GLOCOM

benh Glomcom

Bệnh Glocom hay còn có tên gọi là tăng nhãn áp, cườm nước, thiên đầu thống, là nguyên nhân thứ 3 gây mù sau đục thủy tinh thể và các bệnh đáy mắt. Đặc biệt Glocom ảnh hưởng nghiêm trọng lên thần kinh thị giác và không có nhiều triệu chứng biểu hiện rõ ràng. Vì vậy khám mắt định kỳ là cách duy nhất để phát hiện bạn có mắc bệnh Glocom hay không. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, Glocom có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

glocom la gi trieu chung glocom 1 533

HIỂU VỀ GLOCOM?

Đôi mắt của chúng ta luôn tạo ra chất dịch để tái tạo và nuôi dưỡng các mô bên trong mắt. Các chất dịch này sẽ thoát ra ngoài thông qua kênh dẫn lưu. Nhưng khi kênh dẫn lưu không hoạt động, chất dịch sẽ chảy ngược lại làm tăng áp lực bên trong mắt. Đây được gọi là Glocom.

Khi áp lực trong mắt tăng lên, các thần kinh thị giác đồng thời cũng bị ảnh hưởng theo. Vì nắm giữ nhiệm vụ đưa tín hiệu từ mắt lên não, biến tín hiệu thành hình ảnh có thể nhìn thấy nên khi thần kinh thị giác bị tổn thương bạn sẽ gặp các vấn đề về thị lực.

PHÂN LOẠI GLOCOM

Glocom có 4 loại nhưng 2 loại thường gặp nhất là Glocom góc mở và Glocom góc đóng

1. Glocom góc mở

Glocom góc mở là loại Glocom phát triển từ từ và ở giai đoạn đầu hầu như không có bất kỳ triệu chứng nào. Gọi là Glocom góc mở vì kênh dẫn lưu mở rộng nhưng lại bị tắc nghẽn bên trong chỗ thoát.

2. Glocom góc đóng

Khác với Glocom góc mở, Glocom góc đóng là loại Glocom phát triển nhanh và xảy ra do kênh dẫn lưu hẹp, bị tắc nghẽn đột ngột. Điều này dẫn đến dịch trong mắt không thể thoát ra ngoài khiến áp lực trong mắt tăng nhanh chóng.

Biểu hiện của Glocom góc đóng bao gồm nhức mắt, đau đầu, buồn nôn hoặc nghiêm trọng hơn là mất thị lực. Khi có các triệu chứng trên bạn nên đi thăm khám, cấp cứu ngay để được điều trị kịp thời.

3. Glocom bẩm sinh

Glocom bẩm sinh là dạng bệnh hiếm gặp xảy ra ở trẻ em. Loại Glocom này xuất hiện khi kênh dẫn lưu trong mắt không phát triển đầy đủ ở giai đoạn bào thai. Biểu hiện của Glocom bẩm sinh là mắt trẻ có thể bị vẩn đục và trông to hơn bình thường. Nếu được điều trị sớm hầu hết trẻ sẽ có thị lực trở lại bình thường.

4. Glocom nhãn áp bình thường

Trường hợp này gặp ở một số người mặc dù nhãn áp bình thường nhưng thần kinh thị giác có thể bị tổn thương và mắt trở nên nhạy cảm khi tăng áp lực nhẹ. Vì vậy đối tượng bị Glocom nhãn áp bình thường vẫn nên khám mắt định kỳ để phát hiện kịp thời và điều trị áp lực mắt về mức thấp hơn bình thường.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GLOCOM

1. Mất thị lực ngoại vi hoặc vùng rìa tầm nhìn

Đây là triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh Glocom. Biểu hiện của triệu chứng này là các vật ở rìa tầm nhìn sẽ mờ dần và không thể xác định. Khi tình trạng Glocom chuyển biến nặng hơn, tầm nhìn sẽ bị thu hẹp lại và bạn chỉ có thể nhìn thấy mọi thứ ngay trước mắt.

2. Quầng sáng hoặc cầu vồng quanh quầng sáng

Trong không gian đèn mờ hoặc khi trời tối, người bệnh có thể nhận thấy quầng sáng rực rỡ hoặc ánh cầu vòng bao quanh nguồn ánh sáng. Điều này là do Glocom làm áp lực trong mắt tăng lên đột ngột dẫn đến biến dạng thị lực.

3. Đau mắt và nhức đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh Glocom, bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau nhức trong mắt. Nếu không được thăm khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, áp lực trong mắt sẽ tăng lên, dẫn đến cơn đau mắt và nhức đầu dữ dội. Trong trường hợp bị đau mắt và nhức đầu quá mức, cần phải đi cấp cứu ngay lập tức.

glocom la gi trieu chung glocom 3 624

4. Đỏ mắt

Đỏ mắt là triệu chứng của nhiều bệnh lý ở mắt. Tuy nhiên khi mắc bệnh Glocom, áp lực trong mắt tăng cao dẫn đến các mạch máu trong mắt bị phù nề, làm tròng trắng đỏ dần làm đỏ mắt. Vì vậy nếu có triệu chứng đỏ mắt, bạn không nên chủ quan mà hãy đi thăm khám mắt để được chẩn đoán bệnh lý và có phương án điều trị kịp thời.

5. Buồn nôn và ói đột ngột

Hậu quả của tăng áp lực trong mắt là gây ra tình trạng chóng mặt và buồn nôn. Vì vậy khi mắt đột nhiên đau nhức kèm buồn nôn và nôn ói kéo dài, có thể bạn đang mắc bệnh Glocom cấp tính.

VẬY ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH GLOCOM?

1. Người có tiền sử gia đình

Glocom là căn bệnh có khả năng di truyền vì vậy bạn không nên chủ quan nếu trong gia đình có người thân đã từng bị Glocom. Bên cạnh đó đừng quên thực hiện thăm khám mắt, tầm soát định kỳ hoặc thông báo cho bác sĩ biết khi thăm khám mắt, khám tổng quát định kỳ để có phương án theo dõi phù hợp.

2. Người cao tuổi

Càng lớn tuổi cơ thể sẽ càng giảm khả năng điều chỉnh các chức năng trong cơ thể, trong đó có khả năng duy trì áp lực mắt. Từ khoảng trên 40 tuổi bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh Glocom và nguy cơ này sẽ cao hơn nếu trên 50 tuổi. Vì vậy nếu thuộc đối tượng người cao tuổi, bạn nên thăm khám mắt, tầm soát Glocom định kỳ để theo dõi và phát hiện, điều trị kịp thời nếu có nguy cơ mắc bệnh.

3. Người mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp hoặc bệnh về tim mạch

Bạn có biết bệnh đái tháo đường gây tổn thương mạch máu võng mạc, dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác. Vì vậy người mắc bệnh đái tháo đường sẽ có nguy cơ mắc Glocom hơn 35% so với người bình thường. Bên cạnh đó người mắc bệnh cao huyết áp hay các bệnh về tim mạch cũng có nguy cơ mắc Glocom hơn người bình thường. Nếu mắc các bệnh trên bạn nên kết hợp thực hiện thăm khám mắt, tầm soát định kỳ hoặc thông báo cho bác sĩ biết khi thăm khám mắt, khám tổng quát định kỳ để được hướng dẫn và có phác đồ theo dõi phù hợp.

4. Người có vấn đề thị lực kém

Những người bị cận thị, viễn thị hoặc cả hai đều là có nguy cơ mắc Glocom. Nguyên nhân là do khi có những vấn đề này, mắt sẽ có sự bất thường về hình dạng từ đó ảnh hưởng đến khả năng thoát các chất dịch ra khỏi mắt làm tăng áp lực mắt.

glocom la gi trieu chung glocom 2 326

5. Người sử dụng kháng viêm Steroid

Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc bôi ngoài da chứa Steroid trong thời gian dài có thể có nguy cơ mắc Glocom. Nguyên nhân là do việc dùng Steroid kéo dài có thể gây mỏng giác mạc. Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào có Steroid, hãy chắc rằng bạn sử dụng đúng theo khuyến cáo, kê toa của bác sĩ và kết hợp khám mắt, tầm soát định kỳ.

Nhìn chung Glocom là căn bệnh không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng. Đặc biệt Glocom góc mở và Glocom nhãn áp bình thường còn xảy ra từ từ nên bệnh chỉ có thể phát hiện khi đã tiến triển nặng nề. Nếu không thăm khám và điều trị kịp thời, Glocom có thể làm mất thị lực.

Đặc biệt từ 01/04/2021 đến 31/05/2021Phòng khám đa khoa Vigor Health còn có chương trình ưu đãi MIỄN PHÍ KHÁM TƯ VẤN MẮT, KIỂM TRA MÙ MÀU VÀ ĐO THÍNH LỰC. Bạn có thể đến Vigor Health thăm khám mắt và lắng nghe tư vấn của đội ngũ Bác sĩ chuyên môn về tầm soát Glocom hoàn toàn miễn phí.

free kham mat do thinh luc mu mau 03 519

Liên hệ Phòng khám đa khoa Vigor Health qua phần chat hoặc hotline 1900 1856 để biết thêm thông tin chi tiết ngay hôm nay.

kham mat phong kham vigor health 936