SỰ NGUY HIỂM CỦA VIỆC SAI TƯ THẾ KHI SỬ DỤNG MÁY TÍNH, LAPTOP, ĐIỆN THOẠI

nan chinh cot song co 2
Bạn đã bao giờ mỏi cổ, vai, gáy?

Bạn không thể cử động 1 cách thoải mái?

Cơn đau ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn?

VẬY HÃY ĐỌC QUA BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY VÀ XEM BẠN ĐÃ ĐÚNG TƯ THẾ KHI SỬ DỤNG DI ĐỘNG HAY MÁY TÍNH (PC) / LAPTOP CHƯA NHÉ

Bạn có biết rằng tất cả hoạt động của cơ thể chúng ta đều chịu ảnh hưởng bởi sự điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Hệ thần kinh này bao gồm nhiều dây thần kinh xuất phát từ não và đi đến nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau để điều tiết mọi hoạt động trong cơ thể. Trong số đó, hệ thần kinh cột sống là quan trọng bậc nhất vì nó bao gồm rất nhiều dây thần kinh xuyên suốt cả cơ thể. Hệ thần kinh này bắt đầu từ đốt sống dưới cổ và kết thúc ở xương cùng của mỗi người. Khi cấu trúc của các xương đốt sống bị sai lệch vị trí, nó sẽ tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang. Điều này khiến tín hiệu truyền dẫn qua các dây thần kinh cột sống bị rối loạn, dẫn đến việc phát sinh các chứng bệnh khác nhau từ đau nhức cho đến các triệu chứng xuất hiện ở các cơ quan khác.

nan chinh cot song co 2

Đặc biệt với những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động, máy tính, các đốt sống cổ luôn phải chịu áp lực và gây khó chịu hơn cả. Bạn có biết cột sống là 1 trục chịu lực của cơ thể, vì vậy khi cổ rướn về phía trước hoặc cúi đầu để sử dụng máy tính, điện thoại thì cột sống cổ phải chịu sức nặng cao gấp 2-3 lần so với bình thường. Lúc này cột sống cổ phải giữ vững đầu để giữ lực tải cao hơn mức bình thường. Điều này khiến cổ bị nhức mỏi, đau lan xuống cả vai, gáy.

nan chinh cot song co 3

Mặc dù gây hại cho cơ thể nhưng việc ngưng hoặc giảm sử dụng điện thoại, máy tính là điều không thể bởi đây chính là vật bất ly thân trong công việc, cuộc sống hằng ngày. Vậy làm thế nào để giảm đau vùng cổ, vai, gáy?

Khi sử dụng điện thoại:

– Hạn chế gập cổ quá mức để nhìn vào màn hình điện thoại, nên giữ thẳng cổ và giữ điện thoại ngang tầm mắt để hạn chế nguy cơ thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

– Dành thời gian nghỉ ngơi trong quá trình sử dụng, kết hợp thực hiện xoay nhẹ cổ từ trái qua phải và ngược lại để các cơ, gân được giãn, máu lưu thông, hạn chế đau, mỏi.

Khi sử dụng máy tính:

– Giữ thẳng lưng và cổ khi ngồi làm việc.

– Đặt màn hình máy tính cách mắt từ 50-60cm và ngang hoặc thấp hơn tầm mắt 10-20cm để phần cổ không bị ngẩng cao hoặc gập thấp khi nhìn vào, giảm sức nặng lên các đốt sống cổ.

nan chinh cot song co 4

Tuy nhiên những lưu ý trên sẽ không thực sự hiệu quả nếu như bạn chỉ thực hiện ngày 1 ngày 2. Hãy tạo thói quen cho mình ngay từ bây giờ để cải thiện chất lượng sức khỏe bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *