Thuốc uống tránh thai có gây ung thư không?

Thuoc tranh thai

Thuốc uống tránh thai có gây ung thư không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) mỗi năm , khoảng 14% phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi hiện đang sử dụng thuốc tránh thai.

Mặc dù việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố có những lợi ích ngoài việc ngăn ngừa mang thai, nhưng có những lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù thuốc tránh thai làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú và cổ tử cung, nhưng chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng và ung thư đại trực tràng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nghiên cứu nói gì về mối liên hệ giữa thuốc tránh thainguy cơ ung thư.

Thuốc tránh thai và ung thư : Mối quan hệ kép

Thuốc uống tránh thai , hoặc thuốc tránh thai, là những loại thuốc có chứa hormone được dùng để tránh thai. Thuốc tránh thai được bào chế bằng cách sử dụng một hoặc cả hai loại hormone sau: estrogen và progestin

  • thuốc tránh thai kết hợp chứa cả estrogen và progestin
  • thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, hoặc “viên thuốc nhỏ”, chỉ chứa progestin

Ngoài tác dụng ngừa thai, thuốc tránh thai còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác như giảm đau bụng kinh, ngăn ngừa u nang buồng trứng, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, v.v. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thuốc nào, thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ và rủi ro .

Vậy, biện pháp tránh thai có gây ung thư không? Nghiên cứu hiện tại cho thấy có mối quan hệ kép giữa thuốc tránh thai và ung thư, như chúng tôi giải thích dưới đây.

Nghiên cứu nói gì về thuốc tránh thai và một số bệnh ung thư

Nghiên cứu nói gì về thuốc tránh thai và một số bệnh ung thư
Đây là những gì nghiên cứu đã cho chúng ta biết về mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và một số bệnh ung thư.

Ung thư vú

Theo phân tích các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả từ khoảng 54 nghiên cứu về ung thư vú và thuốc tránh thai. Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều mối quan hệ giữa thuốc viên và ung thư vú.

Đối với phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai kết hợp, nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cao hơn một chút, cả trong và đến 10 năm sau khi ngừng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, chẩn đoán ung thư ở những phụ nữ đã dùng thuốc tránh thai ít tiến triển về mặt lâm sàng hơn so với những người chưa bao giờ uống thuốc.

Từ năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện nay việc uống thuốc tránh thai có liên quan đến việc tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng tiền sử sử dụng thuốc tránh thai không liên quan đến việc tăng nguy cơ.

Ung thư cổ tử cung

Theo phân tích các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 52.000 phụ nữ về mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư cổ tử cung. Phân tích các tài liệu cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai hiện tại có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Ngoài ra, nguy cơ này được phát hiện tăng lên theo thời gian, với nguy cơ cao hơn ở những người đã uống thuốc trong 5 năm. May mắn thay, nguy cơ ung thư cổ tử cung đã giảm sau khi ngừng sử dụng thuốc – và sau 10 năm không sử dụng, nguy cơ gia tăng này là không tồn tại.

Mới đây theo đánh giá và phân tích tổng hợp của 19 nghiên cứu ủng hộ những kết quả này, cho thấy rằng việc sử dụng thuốc tránh thai có liên quan đến nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn.

Ung thư nội mạc tử cung

Theo phân tích về mối liên hệ giữa thuốc tránh thai ung thư nội mạc tử cung, 36 nghiên cứu dịch tễ học đã được xem xét. Không giống như ung thư vú và ung thư cổ tử cung, những nghiên cứu này phát hiện ra rằng kiểm soát sinh sản có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Điều thú vị là thời gian sử dụng biện pháp tránh thai dài hơn được phát hiện có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung nhiều hơn. Việc giảm nguy cơ này cũng được tìm thấy tiếp tục trong hơn 30 năm sau khi ngừng thuốc.

Ung thư buồng trứng

Theo phân tích trong số 45 nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư buồng trứng. Theo kết quả phân tích, thuốc tránh thai đã chứng minh tác dụng bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng.

Giống như ung thư nội mạc tử cung, nguy cơ giảm này càng lớn nếu ai đó thực hiện biện pháp tránh thai lâu hơn. Tác dụng bảo vệ này tiếp tục kéo dài đến 30 năm sau khi ngừng uống thuốc.

Theo phân tích tổng hợp Nguồn đáng tin cậy từ năm 2013 đã nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và ung thư buồng trứng ở phụ nữ có đột biến BRCA1 / 2 . Phân tích tổng số 14 nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích bảo vệ từ việc kiểm soát sinh sản đối với nguy cơ ung thư buồng trứng, ngay cả ở những người có những đột biến này.

Ung thư đai trực tràng

Theo phân tích từ năm 2015, các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 29 nghiên cứu bao gồm 15.790 trường hợp ung thư đại trực tràng. Kết quả chỉ ra rằng việc sử dụng biện pháp tránh thai trước đây có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Giống như các nghiên cứu trước đây đã đề cập ở trên, nguy cơ giảm nhiều hơn đã được quan sát thấy ở những người dùng thuốc trong thời gian dài hơn. Đặc biệt, mức giảm nguy cơ lớn nhất được thấy sau khi uống thuốc trong 42 tháng.

Theo nghiên cứu cho thấy những người hiện tại và trước đây sử dụng biện pháp tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn những người chưa bao giờ sử dụng biện pháp tránh thai trước đây.

Ung thư gan

Trong khi nhiều nghiên cứu ban đầu cho thấy mối tương quan tiềm ẩn giữa nguy cơ ung thư gan và biện pháp kiểm soát sinh đẻ, các kết quả lại trái ngược nhau. Tuy nhiên một sô phân tích tổng hợp từ năm 2015 không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa thuốc tránh thai và ung thư gan. Bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh một liên kết tiềm năng đều không có ý nghĩa thống kê.

Thuốc tránh thai ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư ?

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hormone có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vì chúng thay đổi các các tế bào phân chia và biệt hóa. Ví dụ, trong mô vú, cả estrogen và progestin đều được chứng minh là làm tăng sự phân chia tế bào. Điều này có thể giải thích tại sao nguy cơ ung thư vú tăng lên khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp.

Tuy nhiên, trong nội mạc tử cung, estrogen dường như làm tăng sự phân chia tế bào trong khi progestin lại có tác dụng ngược lại. Điều này giải thích tại sao viên tránh thai kết hợp có tác dụng bảo vệ đối với một số bệnh ung thư như ung thư nội mạc tử cung. Điều này cũng có thể giải thích tại sao các lựa chọn kiểm soát sinh sản chỉ có progestin, chẳng hạn như viên thuốc nhỏ hoặc tiêm, mang lại ít rủi ro hơn.

Cuối cùng, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ngoài nội tiết tố, bao gồm các chất gây ung thư khác, vi rút, thói quen lối sống, v.v.

Lời khuyên bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư khi sử dụng biện pháp tránh thai, hãy hỏi bác sĩ của bạn. Họ có thể xem xét tiền sử y tế và gia đình của bạn để giúp bạn xác định hình thức kiểm soát sinh sản nào là an toàn nhất cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn xem xét các lựa chọn kiểm soát sinh sản không nội tiết tố khác, chẳng hạn như:

  • Bao cao su nam hoặc nữ. Bao cao su là cách tránh thai an toàn, rẻ tiền khi được sử dụng đúng cách. Trong khi bao cao su nam phổ biến hơn, bao cao su dành cho nữ hoặc bao cao su trong cũng là một lựa chọn. Bao cao su nam và nữ có hiệu quả ngừa thai từ 79 đến 97%.
  • Phương pháp nhận biết khả năng sinh sản. Nhận thức về khả năng sinh sản không liên quan đến hormone, thay vào đó phụ thuộc hoàn toàn vào việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Với phương pháp này, bạn theo dõi nhiệt độ, chất nhầy cổ tử cung và các triệu chứng khác để xác định khi nào bạn nên tránh gần gũi. Nhận thức về khả năng sinh sản có hiệu quả ngừa thai khoảng 76 đến 88%.
  • Màng ngăn, nắp cổ tử cung, hoặc miếng bọt biển. Màng chắn , mũ cổ tử cung và bọt biển đều là những phương pháp ngừa thai phổ biến trước khi thuốc viên ra đời. Tuy nhiên, cả ba phương pháp đều yêu cầu sử dụng chất diệt tinh trùng, có thể gây kích ứng ở một số người. Màng ngăn có hiệu quả lên đến 96 phần trăm, tiếp theo là miếng bọt biển (91 phần trăm) và nắp (86 phần trăm).
  • Vòng tránh thai không nội tiết tố. Vòng tránh thai bằng đồng là lựa chọn IUD không chứa nội tiết tố duy nhất. Không giống như que cấy hoặc vòng tránh thai nội tiết , vòng tránh thai bằng đồng giúp bảo vệ thai mà không cần sử dụng progestin. Vòng tránh thai bằng đồng cung cấp biện pháp bảo vệ không chứa nội tiết tố tốt nhất với hiệu quả khoảng 99,9%.

Tác dụng phụ

Uống thuốc tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất trên thị trường, và chúng có một số lợi ích sức khỏe tích cực khác. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng thuốc tránh thai có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy rằng thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng và đại trực tràng.

Nếu bạn lo lắng về những rủi ro của việc kiểm soát sinh sản, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn xác định xem liệu lợi ích có lớn hơn rủi ro hay không hoặc có lựa chọn nào tốt hơn để bạn cân nhắc hay không.

BẢN TIN VIGORHEALTH

Nhận email chăm sóc sức khỏe hai lần một tuần của chúng tôi

Để truyền cảm hứng cho bạn tập thể dục và ăn uống điều độ, chúng tôi sẽ gửi cho bạn những câu chuyện và lời khuyên về sức khỏe hàng đầu của chúng tôi, cùng với những tin tức cần đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *