Ung thư và Chế độ ăn uống! Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến ung thư như thế nào ?

Them tieu de 10

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới .

Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi lối sống đơn giản, chẳng hạn như tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, có thể ngăn ngừa 30-50% tất cả các bệnh ung thư .

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số thói quen ăn uống làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư.

Hơn nữa, dinh dưỡng được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị và đối phó với bệnh ung thư.

Bài viết này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư.

Ăn quá nhiều một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư


Rất khó để chứng minh rằng một số thực phẩm gây ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu quan sát đã nhiều lần chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm nhất định có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư.

Đường và Carb tinh chế


Thực phẩm chế biến có nhiều đường, ít chất xơ và chất dinh dưỡng có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống khiến lượng đường trong máu tăng đột biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu trên 47.000 người trưởng thành cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều tinh bột tinh chế có nguy cơ tử vong do ung thư ruột kết cao gần gấp đôi so với những người ăn chế độ ăn ít tinh bột tinh chế .

Người ta cho rằng lượng đường trong máu và insulin cao hơn là những yếu tố nguy cơ gây ung thư. Insulin đã được chứng minh là có khả năng kích thích sự phân chia tế bào, hỗ trợ sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư và khiến chúng khó loại bỏ hơn

Ngoài ra, lượng insulin và glucose trong máu cao hơn có thể góp phần gây viêm trong cơ thể bạn. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các tế bào bất thường và có thể góp phần gây ra ung thư .

Đây có thể là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường – một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường huyết và insulin cao – có nguy cơ mắc một số loại ung thư .

Ví dụ, nguy cơ ung thư đại trực tràng của bạn cao hơn 22% nếu bạn mắc bệnh tiểu đường .

Để bảo vệ chống lại bệnh ung thư, hãy hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm làm tăng mức insulin, chẳng hạn như thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột tinh chế .

Thịt đã xử lý


Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) coi thịt đã qua chế biến là chất gây ung thư – thứ gây ung thư.

Thịt đã qua chế biến là thịt đã được xử lý để giữ nguyên hương vị bằng cách ướp muối, xử lý hoặc hun khói. Nó bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, chorizo, xúc xích Ý và một số loại thịt nguội.

Các nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt chế biến và tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng .

Một đánh giá lớn về các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 20–50% so với những người ăn rất ít hoặc không ăn loại thực phẩm này .

Một đánh giá khác của hơn 800 nghiên cứu cho thấy rằng chỉ tiêu thụ 50 gam thịt chế biến mỗi ngày – khoảng 4 lát thịt xông khói hoặc một xúc xích – làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18% .

Một số nghiên cứu quan sát cũng cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư .

Tuy nhiên, những nghiên cứu này thường không phân biệt giữa thịt đã qua chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến, điều này làm sai lệch kết quả.

Một số đánh giá tổng hợp kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy bằng chứng liên kết thịt đỏ chưa qua chế biến với bệnh ung thư là yếu và không nhất quán .

Thức ăn quá chín


Nấu một số loại thực phẩm ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như nướng, chiên, áp chảo, nướng và nướng, có thể tạo ra các hợp chất có hại như amin dị vòng (HA) và các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs).

Sự tích tụ quá mức của các hợp chất có hại này có thể góp phần gây viêm và có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư và các bệnh khác .

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm động vật giàu chất béo và protein, cũng như thực phẩm đã qua chế biến kỹ, rất có thể tạo ra các hợp chất có hại này khi chịu nhiệt độ cao.

Chúng bao gồm thịt – đặc biệt là thịt đỏ – một số loại pho mát, trứng chiên, bơ, bơ thực vật, pho mát kem, sốt mayonnaise, dầu và các loại hạt.

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư, hãy tránh thức ăn bị cháy và chọn các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là khi nấu thịt , chẳng hạn như hấp, hầm hoặc luộc. Ướp thực phẩm cũng có thể giúp .

Sản phẩm bơ sữa


Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt .

Một nghiên cứu đã theo dõi gần 4.000 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy rằng uống nhiều sữa nguyên chất làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển và tử vong .

Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định nguyên nhân và kết quả có thể xảy ra.

Các giả thuyết cho rằng những phát hiện này là do sự gia tăng lượng canxi, yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) hoặc hormone estrogen từ bò mang thai – tất cả đều có liên quan yếu đến ung thư tuyến tiền liệt .

TÓM LƯỢC
Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường và tinh bột, cũng như thịt chế biến và nấu quá chín, có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều sữa hơn có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư


Ngoài hút thuốc và nhiễm trùng, béo phì là yếu tố nguy cơ lớn nhất của bệnh ung thư trên toàn thế giới .

Nó làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau, bao gồm thực quản, ruột kết, tuyến tụy và thận, cũng như ung thư vú sau khi mãn kinh .

Ở Mỹ, người ta ước tính rằng các vấn đề về cân nặng lần lượt chiếm 14% và 20% tổng số ca tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ .

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư theo ba cách chính:

  • Chất béo dư thừa trong cơ thể có thể góp phần vào việc kháng insulin. Kết quả là, các tế bào của bạn không thể hấp thụ glucose đúng cách, điều này khuyến khích chúng phân chia nhanh hơn.
  • Những người béo phì có xu hướng có lượng cytokine gây viêm trong máu cao hơn, gây viêm mãn tính và khuyến khích các tế bào phân chia .
  • Tế bào mỡ góp phần làm tăng nồng độ estrogen, làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ sau mãn kinh .


Tin tốt là một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm cân ở những người thừa cân và béo phì có khả năng giảm nguy cơ ung thư .

TÓM LƯỢC
Thừa cân hoặc béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của một số loại ung thư. Đạt được trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp bảo vệ khỏi sự phát triển của ung thư.

Một số loại thực phẩm có chứa đặc tính chống ung thư


Không có một loại siêu thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư. Thay vào đó, một phương pháp ăn kiêng toàn diện có thể có lợi nhất.

Các nhà khoa học ước tính rằng ăn theo chế độ ăn uống tối ưu cho bệnh ung thư có thể giảm nguy cơ lên ​​đến 70% và có khả năng giúp phục hồi sau ung thư .

Họ tin rằng một số loại thực phẩm có thể chống lại ung thư bằng cách ngăn chặn các mạch máu nuôi ung thư trong một quá trình được gọi là chống hình thành mạch .

Tuy nhiên, dinh dưỡng rất phức tạp và hiệu quả của một số loại thực phẩm trong việc chống ung thư sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được nuôi trồng, chế biến, bảo quản và nấu chín.

Một số nhóm thực phẩm chống ung thư chính bao gồm:

Rau


Các nghiên cứu quan sát đã liên kết việc tiêu thụ nhiều rau hơn với nguy cơ ung thư thấp hơn .

Nhiều loại rau có chứa chất chống oxy hóa chống ung thư và chất phytochemical.

Ví dụ, các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh , súp lơ trắng và bắp cải, có chứa sulforaphane, một chất đã được chứng minh là làm giảm kích thước khối u ở chuột hơn 50% .

Các loại rau khác, chẳng hạn như cà chua và cà rốt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi .

Trái cây


Tương tự như rau, trái cây chứa chất chống oxy hóa và các chất phytochemical khác, có thể giúp ngăn ngừa ung thư .

Một đánh giá cho thấy rằng ít nhất ba phần trái cây họ cam quýt mỗi tuần làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28% .

Hạt lanh


Hạt lanh có liên quan đến tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và thậm chí có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư .

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt dùng 30 gam – hoặc khoảng 4 1/4 muỗng canh – hạt lanh xay mỗi ngày có tốc độ phát triển và lây lan ung thư chậm hơn so với nhóm đối chứng .

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở phụ nữ bị ung thư vú .

Gia vị


Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quế có thể có đặc tính chống ung thư và ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan .

Ngoài ra, chất curcumin có trong nghệ có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày cho thấy 4 gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% các tổn thương ung thư ở ruột kết ở 44 người không được điều trị .

Đậu và các loại đậu


Đậu và các loại đậu có nhiều chất xơ, và một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng này hơn có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng .

Một nghiên cứu trên 3.500 người cho thấy những người ăn nhiều đậu nhất có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn tới 50% .

Quả hạch


Thường xuyên ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư .

Ví dụ, một nghiên cứu trên 19.000 người cho thấy những người ăn nhiều hạt hơn sẽ giảm nguy cơ tử vong vì ung thư .

Dầu ô liu


Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa dầu ô liu và giảm nguy cơ ung thư.

Một đánh giá lớn về các nghiên cứu quan sát cho thấy những người tiêu thụ lượng dầu ô liu cao nhất có nguy cơ ung thư thấp hơn 42% so với nhóm đối chứng .

tỏi


Tỏi chứa allicin, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm .

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn tỏi và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư cụ thể, bao gồm cả ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt.


Có bằng chứng cho thấy ăn cá tươi có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, có thể là do chất béo lành mạnh có thể làm giảm viêm.

Một đánh giá lớn của 41 nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cá làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống 12% .

Sản phẩm bơ sữa


Phần lớn các bằng chứng cho thấy ăn một số sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng .

Loại và lượng sữa tiêu thụ rất quan trọng.

Ví dụ, tiêu thụ vừa phải các sản phẩm sữa chất lượng cao, chẳng hạn như sữa tươi nguyên liệu, các sản phẩm sữa lên men và sữa từ bò ăn cỏ, có thể có tác dụng bảo vệ.

Điều này có thể là do mức độ cao hơn của các axit béo có lợi, axit linoleic liên hợp và các vitamin tan trong chất béo .

Mặt khác, tiêu thụ nhiều các sản phẩm sữa chế biến và sản xuất hàng loạt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư .

Nguyên nhân đằng sau những kết quả này vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng có thể là do hormone có trong sữa bò mang thai hoặc IGF-1.

TÓM LƯỢC
Không có thực phẩm đơn lẻ nào có thể bảo vệ khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn đầy đủ các loại thực phẩm đa dạng, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, gia vị, chất béo lành mạnh, cá tươi và sữa chất lượng cao, có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư


Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư .

Trên thực tế, một đánh giá lớn của 96 nghiên cứu cho thấy người ăn chay và người ăn thuần chay có thể có nguy cơ ung thư thấp hơn 8% và 15% tương ứng .

Tuy nhiên, những kết quả này dựa trên các nghiên cứu quan sát nên rất khó để xác định các lý do có thể xảy ra.

Có khả năng là những người ăn chay và ăn chay ăn nhiều rau, trái cây, đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt, có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư .

Hơn nữa, họ ít có khả năng tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến hoặc nấu quá chín – hai yếu tố có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn .

TÓM LƯỢC
Những người ăn kiêng dựa trên thực vật, chẳng hạn như người ăn chay và thuần chay, có thể giảm nguy cơ ung thư. Điều này có thể là do ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như ăn ít thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ ăn uống phù hợp có thể có tác dụng hữu ích cho người bị ung thư


Suy dinh dưỡng và mất cơ thường gặp ở những người bị ung thư và có tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự sống còn .

Mặc dù chưa có chế độ ăn uống nào được chứng minh là có thể chữa khỏi ung thư, nhưng dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng để bổ sung cho các phương pháp điều trị ung thư truyền thống, giúp phục hồi, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hầu hết những người bị ung thư được khuyến khích tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng bao gồm nhiều protein nạc, chất béo lành mạnh, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như hạn chế đường, caffeine, muối, thực phẩm chế biến sẵn và rượu.

Một chế độ ăn uống đủ protein và calo chất lượng cao có thể giúp giảm teo cơ .

Các nguồn protein tốt bao gồm thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, đậu, các loại hạt, hạt và các sản phẩm từ sữa.

Tác dụng phụ của bệnh ung thư và cách điều trị của nó đôi khi có thể khiến bạn khó ăn. Chúng bao gồm buồn nôn, ốm, thay đổi vị giác, chán ăn, khó nuốt, tiêu chảy và táo bón.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hoặc chuyên gia y tế khác, những người có thể giới thiệu cách quản lý các triệu chứng này và đảm bảo dinh dưỡng tối ưu.

Ngoài ra, những người bị ung thư nên tránh bổ sung quá nhiều vitamin, vì chúng hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể gây trở ngại cho hóa trị liệu khi dùng với liều lượng lớn.

TÓM LƯỢC
Dinh dưỡng tối ưu có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và điều trị ở những người bị ung thư và giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với đủ protein và calo là tốt nhất.

Chế độ ăn Ketogenic cho thấy một số hứa hẹn trong việc điều trị ung thư, nhưng bằng chứng là yếu


Các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu ban đầu ở người cho thấy chế độ ăn ketogenic ít carb, nhiều chất béo có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư .

Lượng đường trong máu cao và lượng insulin tăng cao là những yếu tố nguy cơ phát triển ung thư.

Chế độ ăn ketogenic làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin, có khả năng khiến các tế bào ung thư chết đói hoặc phát triển với tốc độ chậm hơn .

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm sự phát triển của khối u và cải thiện tỷ lệ sống sót trong cả nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm .

Một số nghiên cứu thí điểm và trường hợp ở người cũng đã chỉ ra một số lợi ích của chế độ ăn ketogenic, bao gồm không có tác dụng phụ nghiêm trọng bất lợi và trong một số trường hợp, chất lượng cuộc sống được cải thiện .

Dường như có một xu hướng cải thiện kết quả ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 14 ngày ở 27 người bị ung thư đã so sánh tác động của chế độ ăn kiêng dựa trên glucose với tác động của chế độ ăn ketogenic dựa trên chất béo.

Sự phát triển khối u tăng 32% ở những người ăn kiêng dựa trên glucose nhưng giảm 24% ở những người ăn kiêng ketogenic. Tuy nhiên, bằng chứng không đủ mạnh để chứng minh mối tương quan .

Một đánh giá gần đây xem xét vai trò của chế độ ăn ketogenic trong việc kiểm soát khối u não đã kết luận rằng nó có thể có hiệu quả trong việc tăng cường tác dụng của các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị .

Tuy nhiên, hiện không có nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy những lợi thế nhất định của chế độ ăn ketogenic ở những người bị ung thư.

Điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn ketogenic không bao giờ được thay thế việc điều trị theo lời khuyên của các chuyên gia y tế.

Nếu bạn quyết định thử chế độ ăn ketogenic cùng với phương pháp điều trị khác, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, vì việc tuân theo các quy tắc ăn kiêng nghiêm ngặt có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả sức khỏe .

TÓM LƯỢC
Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm sự phát triển của khối u ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Điểm mấu chốt


Mặc dù không có siêu thực phẩm thần kỳ nào có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng một số bằng chứng cho thấy thói quen ăn kiêng có thể bảo vệ cơ thể.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc, chất béo lành mạnh và protein nạc có thể ngăn ngừa ung thư.

Ngược lại, thịt chế biến, carbs tinh chế, muối và rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù không có chế độ ăn kiêng nào được chứng minh là có thể chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật và keto có thể làm giảm nguy cơ hoặc lợi ích điều trị của bạn.

Nói chung, những người bị ung thư được khuyến khích tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng để duy trì chất lượng cuộc sống và hỗ trợ kết quả sức khỏe tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *